5 kỹ thuật gia công hoàn thiện bề mặt phổ biến trong in ấn

 Khi tìm hiểu về ngành in, bạn sẽ được tiếp cận với nhiều kỹ thuật in ấn và các cách khác nhau để hoàn thiện bề mặt của một sản phẩm. Cán màng, ép kim, dập chìm, dập nổi, in UV là 5 kỹ thuật rất phổ biến. Chúng được ứng dụng một cách linh hoạt trên nhiều loại sản phẩm khác nhau, mục đích cuối cùng làm làm tăng độ bền, thẩm mỹ, làm nổi bật sản phẩm dưới cái nhìn của khách hàng.

Để bạn hiểu rõ hơn, sau đây MKPrint sẽ chia sẻ một số hiểu biết về 5 kỹ thuật phổ biến.

Kỹ thuật cán màng

Cán màng là phương pháp phủ lên trên bề mặt giấy sau khi in một lớp màng mỏng bóng hoặc mờ. Lớp màng này có tác dụng bảo vệ mực in, tăng thẩm mỹ và độ bền cho giấy.

Cán màng được áp dụng trên nhiều ấn phẩm in ấn khác nhau như:

  • Card visit
  • Thẻ nhựa
  • Bìa sổ, bìa sách
  • Lịch tết
  • Bao bì hộp giấy, túi giấy

So sánh ưu nhược điểm giữa cán màn bóng và màng mờ:

Đặc điểm Cán màng bóng Cán màng mờ
Ưu điểm Chống ẩm, chống bay màu, tăng thẩm mỹ và độ sang trọng Chống bay màu, nhã nhặn, chống xước, dễ đọc
Nhược điểm Dễ xước, bám bụi Kém nổi bật hơn màng bóng

Kỹ thuật ép kim

Kỹ thuật ép kim hay còn gọi là ép nhũ là phương pháp tạo ra các chi tiết mang hiệu ứng ánh km loại trên sản phẩm in ấn. Để làm vậy, người ta dùng một lớp màng nhũ kim loại với các màu sắc nổi bật ép lên các chi tiết định sẵn nhờ một khuân ép.

Các màu sắc được sử dụng trong kỹ thuật ép nhũ là các màu đơn như: Vàng, bạc, xanh, đỏ, tím. Ép kim được ứng dụng trên rất nhiều sản phẩm như các ấn phẩm văn phòng, quà tặng và đặc biệt là quảng cáo tiếp thị.

Kỹ thuật dập chìm, thúc nổi

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản về kỹ thuật này sẽ làm cho các chi tiết chỉ định thấp hoặc cao hơn bề mặt ấn phẩm in. Trong kỹ thuật này, người ta sử dụng các khuân với một mặt nổi và một mặt lõm ép lên tờ giấy ở giữa. Sau khi hoàn thành tại các vị trí bị ép sẽ lõm xuống hoặc nổi lên tạo ra sự khác biệt rất nổi bật. Thẻ nhựa, hộp giấy, khánh lịch là những sản phẩm thường gặp nhất được ứng dụng kỹ thuật này.

Kỹ thuật in mực UV

In UV sử dụng mực UV phun lên các vị trí cần in và sử dụng đèn UV sấy khô chúng ngay lập tức. In UV có điểm đặc biệt mà các kỹ thuật in ấn khác không có đó là giúp bạn có thể nhìn rõ dưới ánh sáng với khoảng cách xa hơn mà không bị lóa. Kỹ thuật in UV thường được ứng dụng lên các ấn phẩm quảng cáo như Poster, Stendee, biển quảng cáo v.v. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu mà bạn cũng có thể ứng dụng lên bất kỳ sản phẩm in nào mà bạn cho rừng chúng phù hợp.

Trên đây là 5 kỹ thuật in ấn phổ biến nhất hiện nay. Chúng có nhiều ứng dụng trong thực tế, kết hợp một cách hài hòa sẽ tạo nên điểm đặc biệt cho các sản phẩm của bạn. Nếu có yêu cầu cụ thể, hãy liên hệ ngay với MKPrint theo số 0961.94.9922 để được hỗ trợ tận tình!

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn